Hoa Phượng

xem giờ

Hoa lan

Từ điển Anh - Việt

Từ Điển Online

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Liên kết website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • mỜI TRÀ

  Lịch

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Các ý kiến mới nhất

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Các ngày Lễ trong năm >

  Giỗ Tổ Hùng Vương

  Giỗ Tổ Hùng Vương

   vua_hng

  Ngày giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là "Lễ hội Đền Hùng" là một ngày lễ của Việt Nam, là ngày để tất cả mọi người cùng về đất nước Việt Nam này để tận hưởng được giá trị của sự bình yên và sự hi sinh của những đồng bào có công cùng các Vua Hùng dựng nước. Lễ được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc nhằm mục đích tưởng nhớ đến công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là thủy tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng.

  Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Ngày nay nhân dân Việt Nam lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ tổ và cùng nhau về thăm đền Hùng để tửơng nhớ đến cội nguồn, tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

  Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ đạo lý "uống nước nhớ nguồn" hay "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" như một tinh thần văn hóa Việt Nam. Ngày này cũng được chính phủ Việt Nam cho phép những người lao động được nghỉ lễ kể từ năm 2007.[1] Nhân dân Việt Nam có câu lưu truyền từ xa xưa:

  Dù ai đi ngược về xuôi
  Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, để hòa cùng lòng tưởng nhớ của triệu triệu con đất Việt hướng về tổ tiên dựng nước, kỳ sĩ Phong Thần khắp nơi trong Tam Giới cũng chuẩn bị những chiếc bánh chưng, bánh tét để tỏ lòng thành kính hướng về các bậc tổ tiên.

  Sưu tầm

   

  Sẵn sàng cho ngày Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng 2013

   

  Tính đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - lễ hội đền Hùng 2013 tương đối hoàn tất. Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2013 cho biết.  Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay đã ăn sâu vào tâm khảm thiêng liêng của mỗi người dân đất Việt. Đây là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ bản sắc văn hóa độc đáo và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu đều hướng về đất Tổ để thành kính tri ân công đức các Vua Hùng có công dựng nước. Ông San cũng nhấn mạnh: Năm nay, giỗ Tổ Hùng Vương –lễ hội đền Hùng sẽ có nhiều nét mới, với sự tham gia dâng lễ vật của 8 tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đắc Lăk, Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Bởi, cùng với hoạt động giỗ Tổ và lễ hội, năm nay, Phú Thọ còn tổ chức trọng thể lễ đón Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ hội diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 4 đến 10-3 Âm lịch (tức ngày 13 đến 19-4). Lễ đón nhận Bằng Di sản thế giới và khai mạc lễ hội đền Hùng sẽ có sự tham dự của 24 nước và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

  Lễ hội đền Hùng luôn thu hút người Việt khắp trong và ngoài nước

  Theo các chuyên gia UNESCO, “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương” đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất, là có giá trị nổi bật toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó. Đó là thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên, theo truyền thống uống nước nhớ nguồn và khi được UNESCO công nhận, sẽ khích lệ nhận thức của cộng đồng nhiều quốc gia về lòng biết ơn tổ tôn, thái độ tôn trọng sự đa dạng văn hóa. “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương” còn được đánh giá cao bởi không chỉ được thực hành nhuần nhuyễn, trang trọng và bền vững trong cộng đồng dân cư Việt Nam, mà còn được người Việt Nam áp dụng cả trong giáo dục và nghiên cứu khoa học. Hiếm có nơi nào mà các dân tộc Việt Nam ở mọi miền, ở nước ngoài đều xem mình có chung quốc tổ, chung cội rễ như Việt Nam. Vì thế, giỗ Tổ Hùng Vương –lễ hội đền Hùng là dịp quan trọng để chúng ta chuyển tải ra thế giới một di sản vô cùng giá trị, độc đáo đã tồn tại hàng ngàn năm nay, thấm đẫm tâm hồn, tình cảm và văn hóa Việt.

  Để người dân có thể tham dự được các lễ giỗ, ông Hà Kế San cho biết thêm: lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân sẽ được tổ chức vào ngày 15-4 tại đền thờ Lạc Long Quân với lễ rước kiệu, dâng lễ vật của 13 huyện thành và lễ dâng hương. Lễ dâng hương tưởng niệm Mẫu Âu Cơ cũng diễn ra trong ngày 15-4. Phần hội sẽ có nhiều hoạt động đa dạng và đặc sắc, được tổ chức qui mô tại Khu Di tích đền Hùng, TP Việt Trì, các xã, phường ven sông Hồng, các di tích thờ Hùng Vương và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương…

  Để chuẩn bị cho lễ hội đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực trong khâu tổ chức và có sự đồng thuận của đông đảo người dân. Tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các ngành liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trước, trong và sau lễ hội, đặc biệt tăng cường quản lý, chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo, tổ chức phân luồng giao thông từ xa, kiên quyết không để ùn tắc, đồng thời, tổ chức trông xe, thu phí đúng qui định và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương –lễ hội đền Hùng, nhằm thu hút đồng bào khắp nơi về với cội nguồn tổ tiên, nơi thực hành và trao truyền “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương”.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thành Phương @ 14:14 15/04/2013
  Số lượt xem: 295
  Số lượt thích: 1 người (Trương Gia Huy)
   
  Gửi ý kiến