Hoa Phượng

xem giờ

Hoa lan

Từ điển Anh - Việt

Từ Điển Online

Tài nguyên dạy học

Lời hay ý đẹp

Liên kết website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • mỜI TRÀ

  Lịch

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Các ý kiến mới nhất

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TDTT HS THCS >

  Võ thuật cổ truyền

  CLB Võ thuật cổ truyền Trường THPT Nguyễn Sinh Cung -
  một sân chơi bổ ích cho lứa tuổi học sinh


  Vốn xuất thân từ con nhà võ, từ nhỏ thường theo cha ra sân đình làng để tập võ, lớn lên tình yêu võ thuật tiếp tục nuôi dưỡng ý chí và lòng đam mê thôi thúc thầy giáo Nguyễn Văn Quang không ngừng nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, sớm khẳng định được tên tuổi trong làng võ thuật cổ truyền Thừa Thiên Huế và võ thuật cổ truyền Việt Nam. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp đại học thể dục thể thao, thầy Quang đã may mắn và có cơ duyên về công tác tại Trường cấp 2-3 Phú Đa, nay là trường THPT Nguyễn Sinh Cung-nằm ở vùng cát ven biển huyện Phú Vang.

  Ngày ấy, ngay sau khi ổn định công việc, ngoài công việc lên lớp và phụ trách chuyên môn giáo dục thể chất hàng ngày ở trường, thầy Quang đã tính đến chuyện thành lập ngay một câu lạc bộ võ cổ truyền với mục đích không chỉ rèn luyện, nâng cao sức khoẻ mà còn tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh cũng như đông đảo thanh thiếu niên trên địa bàn- thầy Quang nhớ lại.
  Buổi tập đầu tiên chỉ có 15-20 võ sinh nhưng càng về sau võ sinh đến đăng ký tập luyện càng đông, có lúc cao điểm lên đến 150-200 võ sinh khiến thầy phải liên tục thay đổi, bố trí và sắp xếp kế hoạch tập luyện sao cho hợp lý, khoa học để vừa đảm bảo chuyên môn ở trường, nhưng vừa được ra sân cùng các võ sinh hàng tuần. Từ ngôi trường này, cùng với nhiều giáo viên bộ môn, thầy Quang không chỉ đào tạo, bồi dưỡng những thế hệ vận động viên điền kinh xuất sắc giành được thành tích cao trong các giải thi đấu như: Đỗ Thị Mỹ Dung, Nguyễn Thị Hà Nhi… mà còn cho ra lò nhiều võ sinh có chuyên môn, kỹ thuật hoàn thiện như: Huỳnh Kim Vượt, Lê Văn Trọng Quang…đã đạt nhiều huy chương vàng, huy chương bạc… tại các giải thi đấu võ cổ truyền tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây chính là động lực thôi thúc võ đường ngày mở rộng và phát triển về số lượng lẫn quy mô hoạt động. Hiện nay, CLB võ thuật cổ truyền Hổ Quyền Đạo của thầy Quang không chỉ thu hút võ sinh nam mà ngay cả các  bạn nữ sinh cũng rất yêu thích.

   
  Võ sư- Chưởng môn Võ ta Bạch Hổ Phái đang xem các võ sinh tập luyện

  Võ sinh Lê Thị Cẩm Hoà, một nữ sinh lớp 8, Trường THCS Phú Đa tham gia tập luyện ở CLB võ thuật cổ truyền Hổ Quyền Đạo, Trường THPT Nguyễn Sinh Cung gần hai năm nay.  Em Hoà chia sẻ: Thời gian đầu mới vào tập luyện em rất là e ngại do rất ít nữ sinh theo học, một số bạn thì cứ cho rằng võ thuật cổ truyền chỉ dành cho nam giới. Lắm lúc nghĩ mình sẽ không theo đuổi kịp, nhưng dần rồi trở thành quen. Bây giờ tuần nào không ra sân tập luyện em cảm thấy nhớ. Theo em Cẩm Hoà thì học võ không chỉ rèn luyện sức khoẻ, nâng cao lực mà còn giải toả được tâm lý sau những giờ học căng thẳng trên lớp. Còn võ sinh Nguyễn Đức Mạnh, học sinh lớp 10, Trường THPT Nguyễn Sinh Cung thì quan niệm rằng: Học võ ngoài trang bị cho mình một kỹ năng trong tự vệ, tạo được tính tự lập cao thì còn giữ gìn được nét đẹp văn hoá truyền thống võ cổ truyền của dân tộc.
  Ông Lê Khắc Khôi, một phụ huynh ở thị trấn Phú Đa có ba con tham gia tập luyện ở CLB võ thuật này tâm sự: Trước sự cám dỗ của các tệ nạn xã hội, sự hấp dẫn của các trò chơi mang tính tiêu cực cao, ngày càng có nguy cơ tấn công vào môi trường học đường thì việc chọn lựa cho con em mình những sân chơi lành mạnh, bổ ích là điều rất cần thiết, trong đó đối với  vùng nông thôn đầm phá ven biển của huyện Phú Vang thì sân chơi dành cho lứa tuổi học sinh còn rất hạn chế. Việc sáng lập CLB võ thuật Hổ Quyền Đạo  ở  Trường PTTH Nguyễn Sinh Cung là điều mà các cháu và phụ huynh chúng tôi rất đồng tình và ủng hộ.  


  Thầy giáo-võ sư Nguyễn Văn Quang đang hướng dẫn các võ sinh tập luyện

  Nhìn lại sau hơn 10 năm thành lập và đi vào hoạt động đến nay, CLB võ thuật Hổ Quyền Đạo, Trường THPT Nguyễn Sinh Cung do thầy giáo-võ sư Nguyễn Văn Quang làm chủ nhiệm dưới sự giúp đỡ và hỗ trợ tích cực của võ sư- chưởng môn Võ ta Bạch Hổ Phái Đoàn Phú đã có trên 3.000 lượt võ sinh đến tham gia tập luyện.

  Thầy giáo  Nguyễn Văn Quang, Phó hiệu trưởng, liêm Chủ nhiệm CLB Hổ Quyền Đạo cho biết: Bên cạnh việc không ngừng chú trọng nâng cao tập luyện, hoàn thiện kỹ thuật chuyên môn, nâng cao chất lương và thể lực, trong thời gian qua võ đường Hổ Quyền Đạo đã tích cực tham gia biểu diễn tại các hoạt động văn hoá như: Festival Huế 2012, Lễ hội Quang Trung, Đại hội TDTT huyện Phú Vang 2012, thi đấu giải võ thuật cổ truyền Thừa Thiên Huế, giải vô địch toàn quốc tổ chức tại Phú Yên năm 2007… và đã  gặt hái nhiều thành tích cao, trong đó không ít võ sinh đã đạt huy chường Vàng, huy chương Bạc... Đặc biệt, nhiều võ sinh sau khi tốt nghiệp THPT, theo học đại học vẫn tiếp tục duy trì việc tập luyện, sinh hoạt định kỳ thường xuyên. Một số đã trở thành cán bộ, công chức thì không ngừng phát huy, nêu cao tinh thần thượng võ, góp phần vào sự phát triển chung của Võ ta-Bạch Hổ Phái và Võ thuật Cổ truyền Việt Nam. 


  Một màn biểu diễn công phá của trò và thầy  Nguyễn Văn Quang

  Trong tình hình võ thuật cổ truyền có nguy cơ ngày càng mai một, nhiều võ đường chỉ hoạt đồng mang tính cầm chừng, thì việc duy trì thường thuyên hoạt động tập luyên ở câu lạc bộ võ thuật Hổ Quyền Đạo ở trường THPT Nguyễn Sinh Cung là một nỗ lực đáng ghi nhận. Điều này không chỉ giúp cho học sinh nâng cao rèn luyện sức khoẻ, tạo được nét đẹp văn hoá trong học đường mà còn góp phần bảo tồn được giá trị của võ thuật cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

  Bài và ảnh: Công Bằng


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thành Phương @ 11:06 13/03/2013
  Số lượt xem: 471
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến